PL 2564
Thiền viện Toàn Giác - Thôn Đoàn Kết, Xã Giang Điền, Huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai - ĐT: 0918068719
Mới cập nhật: Hình ảnh lễ Giỗ lần thứ 34 của Sư Ông Thiện Tường tại Tổ Đình Giác Nguyên -
Lời Phật Dạy
Lời Phât dạy - Kinh Trung Bộ số 131
-- Xem tiếp --
Lời Phật Dạy
Lời Phật dạy - Kinh Pháp Cú số 183
-- Xem tiếp --
Video Clip
-- Xem tiếp --

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ THIỀN VIỆN TOÀN GIÁC

 

 

             

 

 

              Người dân vùng Trảng Bom Đồng Nai và các du khách tham quan Thác Giang Điền đều rất quen thuộc với Thiền Viện Toàn Giác, một nơi có thể nói là “Vườn Thiền Cảnh Tịnh Chuyên Tu”

 

 

 

             Thiền Viện Toàn Giác tọa lạc trên một khu đất rộng gần 50 ha của vùng rừng Tràm thuộc khu vực sông Buông, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Nếu nhìn vào sự uy nghiêm, thanh tịnh nhưng ẩn chứa vẻ đẹp mầu nhiệm  “Vườn Thiền Cảnh Tịnh Chuyên Tu”  của Thiền Viện Toàn Giác như ngày hôm nay thì ít ai nghĩ rằng cách đây hơn 20 năm Thiền Viện chỉ mới là một cái am nhỏ, mái lá vách đất, quang cảnh hoang vu, bốn bề tĩnh mịch chỉ toàn là cây Cọ (mà người dân địa phương gọi là cây Buông) nhưng lại chất chứa biết bao tấm lòng vì đạo, vì đời của khoảng gần 20 vị Tăng sĩ mà đứng đầu là Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Nghĩa (Trụ Trì Tổ Đình Giác Nguyên, Q4, TPHCM kiêm Viện Chủ Thiền Viện). Tất cả những vị Bồ tát bước vào đời này đều đồng phát nguyện vô cùng vị tha rằng cho dù sau này hoàn cảnh có thay đổi, có thể có người không còn duyên với đạo mà phải ra đời thì tất cả đều một lòng nhất tâm hộ trì cho ngôi Già Lam.

             Thế là nhân duyên đã đến, năm 1993 am nhỏ này trở thành cơ sở đầu tiên của Thiền Viện Toàn Giác hôm nay. Ngôi am này được hình thành với mái lá đơn sơ, nằm hiền hòa bên những con suối nhỏ, nép mình dưới hàng cây Cọ xanh thẳm với những tiếng chuông thiền cũng như những tiếng Kệ lời Kinh hòa trong tiếng chuông, tiếng mõ thanh thoát trầm hùng vào những đêm khuya như chứng minh sự hiện hữu của ngôi Già Lam  ẩn mình trong rừng vắng.

             Từ năm 1997, Hòa Thượng Viện Chủ đã khởi công xây dựng Chánh Điện, rồi đến xây dựng Nhà Tổ. Tiếp theo là các công trình khác như Trai đường, Tăng đường, Tháp Chuông, nhà trù, nhà khách, hồ nước, xây cầu, làm đường….

             Đến năm 2005, Hòa Thượng Viện Chủ đã cho đúc thêm 108 tượng đài Quan Âm cao khoảng 4m xung quanh Thiền Viện để tu tập Thiền hành và học theo hạnh từ bi cứu khổ của Đức Quan Thế Âm.

 

             Vào đầu năm 2014, Hòa Thượng Viện Chủ đã đúc Đại Hồng Chung nặng khoảng gần một tấn ở khu vực Tháp Chuông và tiếp tục hoàn tất công trình bằng việc xây dựng Thiền đường, cổng Tam quan và một số cơ sở phụ khác. Cho đến nay Thiền Viện Toàn Giác đã trở thành một ngôi Già Lam thật xứng đáng với câu khẩu hiệu “Vườn Thiền, Cảnh Tịnh, Chuyên Tu”

 

             Vậy là sau hơn 20 năm dày công xây dựng cuả các vị Thầy, gắn bó với biết bao kỷ niệm về tình thầy trò, huynh đệ, đạo hữu và đặc biệt là sự động viện ân cần về mặt tinh thần của người Mẹ (Bà Bảy là Mẹ của Hòa Thượng) với phương châm “Con tu cho Mẹ, Mẹ tu cho Con” mà một ngôi am lá nhỏ đã biến thành ngôi Già Lam Thiền Viện khang trang như ngày hôm nay với sự tu tập của gần 70 vị tu sĩ và nhiều cư sĩ tại gia xung quanh bản Tự. Chảng những thế mà Hòa Thượng Viện Chủ còn xây cầu, lát đường giúp đỡ cho dân chúng xung quanh có thể di chuyển một cách dễ dàng ngay từ những ngày đầu khi Hòa Thượng đặt chân đến vùng sông Buông này. Người dân ở vùng này rất kính trọng Hòa Thượng không chỉ vì tấm lòng từ bi mà còn vì đạo hạnh của ngài.

 

               Có thể nói, do bề bộn công việc Phật sự trong và ngoài nước, bận rộn vì phải trùng tu lại Tổ Đình Giác Nguyên để báo đáp Ân sư, lại phải hổ trợ về tinh thần và vật chất cho các ngôi Già lam của các đệ tử trong và ngoài nước nên việc xây dựng của Thiền Viện Toàn Giác phải kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt và lòng từ bi của Hòa Thượng Viện Chủ, Thiền Viện Toàn Giác đã phát triển theo những bước thật sự vững chắc không chỉ trong đạo mà cả trong đời, không chỉ có hình thức bên ngoài mả cả trong sự tu tập và hoằng pháp độ sanh.

 

               Với thời gian chỉ khoảng hơn 20 nâm không đủ sức để gọi Thiền Viện Toàn Giác là một Tổ Đình nhưng thật sự chính từ Thiền Viện Toàn Giác đã có những đệ tử của Hòa Thượng hiện nay đang là trụ trì của những ngôi chùa trên các vùng của đất nước, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng Tây nguyên, v.v… nhằm đem ánh sánh Phật pháp đến cho những người dân thật sự đang bị “đói” về Pháp và rất khát khao được quy ngưỡng về Tam Bảo. Đó là công việc Hoằng pháp độ sanh của Hòa Thượng đã làm, đang làm và tiếp tục sẽ làm. Việc hoằng pháp này Hòa Thượng không chỉ đặt trên vai của các vị đệ tử nơi phương xa mà hoằng pháp ngay cả trong nếp sấng giản dị thanh bần, chịu khó, trong các tứ oai nghi của chính bản thân ngài và các đệ tử đang tu tập tại Toàn Giác.

 

            Người tu sĩ đến với Toàn Giác dễ dàng nhận thấy rằng nơi đây chính là nơi thật sự phù hợp để tu học phát triển tâm linh trên con đường tiến về Bảo Sở. Người tại gia đến với Toàn Giác cũng đều cảm thấy được niềm chân an lạc dù rằng họ đang sống trong cuộc đời có quá nhiều bận rộn. Thật vậy, do oai đức của Hòa Thượng và do phong cảnh “Vườn Thiền, Cảnh Tịnh, Chuyên Tu” nên đã giữ chân biết bao Phật tử từ các phương xa. Cũng do Thiền Viện có khuôn viên rộng lớn với nhiều cây cao bóng mát quanh năm, môi trường sinh thái nên các bạn sinh viên học sinh thường đến sinh hoạt dã ngoại và cắm trại, nhằm tìm hiểu và thâm nhập Phật pháp. Điều này đã giúp các bạn trẻ có một số kiến thức về Phật học để bước vào đời một cách vững chãi. Ngoài ra, những khách du lịch đến Thác Giang Điền thường hay viếng thăm Thiền Viện để lễ bái tượng đài Quan Âm với tất cả niềm tin quy về Tam Bảo. Từ đó, ít nhiều gì họ cũng cảm nhận được niềm an lạc trong cuộc sống.

           

 

 

              Nói tóm lại, trên một chặng đường hơn 20 năm, từ một am lá nhỏ đơn sơ đã trở thành Thiền Viện Toàn Giác khang trang như ngày hôm nay với nhiều oai lực và công đức sâu dày của các vị Tổ Sư, các vị Thầy và của đàn na. Đáp đền ơn đức của Phật, của Ân sư và của Tứ chúng, Hòa Thượng Viện Chủ đã đang và sẽ tiếp tục đào tạo Tăng tài để hoằng pháp độ sanh, nuôi Tăng Ni tu học dẫn đến con đường giải thoát, mang lại niền an lạc cho người tại gia nhằm giúp họ hướng về cuộc sống tâm linh khi có đủ điều kiện. Đó cũng là cách để Hòa Thượng định hướng cho sự phát triển lâu dài của Thiền Viện Toàn Giác.

 

 

 

 

Thiền hành quanh Tượng Đài Quan Âm

 

 

 

 

Khởi công xây dựng Chánh Điện vào 1997

 

 

 

 

Tượng đài Quan Thế Âm  đầu tiên được xây dựng trên ao sen

 

 

 

 

Thắm đượm tình đạo hữu gần xa

 

 

 

 

Hòa Thượng dạy rằng: Trụ trì là phải biết làm tất cả các việ từ nhỏ  cho đến lớn

 

 

 

Thầy trò huynh đệ cùng chung một mái nhà

 

 

 

Sự động viện ân cần về mặt tinh thần của người Mẹ  với phương châm “Con tu cho Mẹ, Mẹ tu cho Con”


 

Design by NINA Co., Ltd